Tips & Tricks  สำหรับนักรบท่านใดที่สนใจที่จะอ่าน...

Tips

 

กิจกรรมเพนท์บอลของ eXtreme Zone นั้นจัดเป็น 1 ในการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ และผจญภัย เพราะไม่ได้สร้างมลภาวะใดๆในการเล่น ไม่ว่าจะเป็นกระสุนที่ยิงออกไป eXtreme Zone ก็ได้เลือกใช้กระสุนที่มีผิวเป็นเจลาติน ซึ่งละลาย และกลายเป็นปุ๋ยหากได้รับความชื้น ในส่วนของสีที่อยู่ข้างในก็เป็นสีผสมอาหารที่ละลายมาในแป้งข้าวโพด ซึ่งเราสามารถกินได้ ก็จึงกลายไปเป็นปุ๋ยเช่นกัน สำหรับแรงขับดัน eXtreme Zone ได้เลือกใช้คาร์บอนไดออกไซด์ในการเล่นในสวน ซึ่งก็กลายเป็นวัตถุดิบให้ต้นไม้ได้นำไปใช้ในการสังเคราะห์แสง จึงขอเชิญชวนให้มาเล่นกัน เพราะมันไม่ได้ทำลายสิ่งแวดล้อม...


ในการเล่นกิจกรรมผจญภัย ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะเกมส์ที่ต้องต่อสู้ยิงกัน อย่างเช่นเพ้นท์บอลของทางเรา 

ถึงแม้ eXtreme Zone จะจัดเป็นเพนท์บอลสายฮา แต่ก็ต้องคำนึงถึงความปลอดถัย สิ่งที่ทาง eXtreme Zone เตรียมพร้อม และปรับไว้ให้ ก็เพื่อที่นักรบทุกๆท่านจะได้มันส์ และปลอดภัยไปพร้อมๆกัน สิ่งต่างๆเหล่านั้นอาจไม่ได้เตรียม หรือปรับแต่งไว้ในสนามอื่นๆ eXtreme Zone จึงเหมาะที่จะเป็น สมรภูมิเริ่มต้นสำหรับคนชอบยิง เพราะถึงแม้ว่าจะเจ็บกันจริงๆ แต่ก็สามารถบอกได้ว่า ในประเทศไทย ไม่มีสนามเพนท์บอลที่ไหน ที่โดนยิงแล้วจะเจ็บน้อยไปกว่านี้ เพราะปืนของเราจัดว่าเบาสุดแล้ว แต่ก็ยังเจ็บนะ ซึ่งภายใต้ความที่ดูเหมือนไม่มีอะไร เราเตรียมความปลอดภัยไว้ดังนี้  

สิ่งที่นักรบทุกๆท่านจะได้ใช้ และติดตัวไปในสนาม อุปกรณ์ นั้นได้ทำการปรับแต่งไว้ให้ท่านแล้ว...

1. eXtreme Zone ได้ทำการปรับความแรงของปืน ซึ่งโดยปกติ อาจจะยิงไปได้ไกลกว่า 50 เมตร เราปรับให้เบาลงไปเกือบครึ่งนึง จึงเหลือระยะยิงได้ไม่ถึง 30 เมตร โดยที่เมื่อโดนเป้าแข็งๆในระยะนี้ แล้วกระสุนยังคงแตก เพราะถ้ากระสุนมันไม่แตก มันจะเจ็บมากกว่าที่มันแตก แต่ถ้ามันโดนเป้านิ่มๆอย่างเช่น เกราะอ่อนที่เราขอให้ใส่ มันก็จะไม่แตก แต่รับรองว่าไม่เจ็บ แต่หากไปโดนร่างกายส่วนไหนที่อ่อนไหวต่อความเจ็บ เช่น ก้น หลังแขน คอ นิ้ว หรือผิวส่วนไหนนิ่มๆ มันจะเจ็บทิ่มแทงใจกว่าถ้ากระสุนมันไม่แตก จากการปรับนี้ ยังสามารถหวังผลจากการยิงแม่นๆได้อยู่ในระยะไม่เกิน 20 เมตร 

2. กระสุนที่ใช้เป็นเกรดแข่งขัน แตกง่าย เปลือกไม่คม ไม่บาดผิว กินได้เพราะภายในเป็นแป้ง และสีที่ได้รับมาตรฐานจากการผลิดของโรงงานผลิตอาหาร แต่มันขมนะ 

3. หน้ากากที่ eXtreme Zone ใช้ เป็นมาตรฐานเดียวกันกับที่นักกีฬาใช้ลงแข่งในสนาม แถมเพิ่มความมั่นใจ ด้วยการใช้ฟิล์มติดทับกันเหนียวไปอีกชั้นหนึ่งด้วย

4. เกราะอ่อนที่เตรียมไว้ให้ใส่ ไม่ได้ใช้แค่แบ่งทีม แต่เพื่อความปลอดภัย ถ้าโดนยิงใส่ รับรองไม่เจ็บ ชั้นเดียวก็เหลือเฟือ เพราะถ้าเผื่อใส่ 2 ชั้น แล้วมันจะร้อน อึดอัดมาก

5. ถุงมือ เรามีเตรียมไว้ให้ คู่ต่อสู้มักไม่ได้ตั้งใจจะยิงมาให้โดนมือเรา แต่โอกาสที่จะพลาดมาโดนมันมี ใส่แล้วอาจจะไม่ถนัดในการถือปืน แต่การใส่ถุงมือก็ช่วยลดความเจ็บได้ หากกระสุนมาโดนนิ้ว ถ้าไม่ใส่ เจ็บมากนะ ขอบอก

6. รองเท้ายาง สำหรับนักรบท่านใดที่ใส่รองเท้าแตะ และไม่คล่องที่จะต้องวิ่ง เรามีให้ใช้ตั้งแต่เบอร์ 36 - 43 ใส่คู่ที่แน่นพอดี เพราะรองเท้ายางอาจมีอาการย้วยได้ เมื่อมีการวิ่ง และหยุด

 

ถัดมาจากอุปกรณ์ที่ปรับแต่ง เตรียมไว้ให้ ยังมี กฏความปลอดภัย ที่ต้องใส่ใจขณะเล่นด้วยนะครับ...

1. ห้ามถอด แง้ม หน้ากาก ในสนามโดยเด็ดขาด เพราะหากกระสุนพลาดมาเข้าตา อาจสาหัสถึงขั้นตาบอด

2. ระยะประชิด ใกล้ๆ ไม่ยิงกัน ให้ตะโกนใส่ ใช้คำว่า You Dead หรือภาษาไทยคำว่า ตาย แต่อาจพูดใช้ต่างกันไปตามความสนิทสนม

3. เล็งไปที่เกราะอ่อนด้านหน้าเท่านั้น ไม่เล็ง ยิง เข้าใส่ทางด้านหลัง เพราะถ้ามันพลาดไปไม่โดนเกราะอ่อน แต่ไปโดนหลังหัวนั้นจะเจ็บ และถ้าหากกระสุนมันไปโดนก้นนั้นขอบอกเลยครับว่า จะเจ็บมาก เพราะฉะนั้นขอความกรุณาอีกอย่างว่า ทีมเดียวกัน ห้ามหักหลัก และแอบยิงกันเอง


ส่วน กติกาในการเล่น นั้น เป็นการชิงธงของฝั่งตรงกันข้าม...

1. ทั้ง 2 ทีมจะได้กระสุนกันไปท่านละ 50 นัด

2. ทั้ง 2 ทีมจะมีจุดเริ่มต้นเกมส์ที่บริเวณธงของทีมของท่าน

3. หากท่านใดถูกยิง แต่กระสุนยังเหลือ (ให้ลองเขย่าดู อย่าเปิดฝา กระสุนหล่นออกมา ห้ามเก็บ) ให้ชูปืนไว้ให้สูงๆ แล้วเดินเลี่ยงออกไปทางด้านข้างสนาม เพื่อไปแตะธงของท่าน ถึงจะสามารถกลับมาเล่นใหม่ได้

4. นักรบท่านใดไม่ชูปืน ถือว่ายังไม่โดนยิง ฝั่งตรงข้ามสามารถยิงใส่ได้เลย

5. เกมส์จะจบก็ต่อเมื่อชูธงของฝั่งตรงข้ามขึ้นมาได้

6. หากนักรบท่านใดรู้ตัวแล้วว่า กระสุนหมด แต่ไปหยิบธงของฝั่งตรงข้ามแล้วชูธงขึ้นมา ถือว่า ทั้งทีม แพ้ฟาล์ว

 

Tricks

1. ปืนยาวนั้น เล็งได้แม่นกว่า ปืนสั้น

2. ปืนสั้นนั้น ยิงได้เร็วกว่า ปืนยาว

3. บังเกอร์ตัวกลางสนาม จะสูง และมีช่องให้ส่อง ลองเล็งก่อนยิงได้

4. ไม่มีบังเกอร์ตัวไหนเลย ที่จะกำบังท่านได้จากทุกทิศทาง ต้องระวังรอบๆตัวเองให้ดี

5. สนามกว้าง 40 เมตร ยาว 80 เมตร ใช้พื้นที่ให้เต็มทั้งสนาม ด้านข้างสามารถใช้หลบ แอบได้ กระจายกำลังกันออกไปให้ทั่วถึง

6. หากรู้ตัวว่าบังเกอร์ที่เราหลบอยู่นั้นถูกยิง ให้รีบย้าย โดยก่อนที่จะย้าย ให้มองหาบังเกอร์ใหม่ แล้วใช้การเล็งยิงใส่ไปที่ตำแหน่งที่คาดว่าเป็นศัตรู แล้วรีบวิ่งเปลี่ยนที่ไปบังเกอร์ใหม่

7. การสื่อสารกันในทีมเป็นสิ่งสำคัญ เจอเป้าหมายตรงไหนให้ช่วยบอกกัน ไม่ว่าจะพูด หรือใช้สัญญาณมือก็ตาม

8. ทีมเวิร์คจะนำไปสู่ชัยชนะ ความร่วมมือของสมาชิกในทีมทุกคน ที่ได้รับมอบหมายให้ทำภารกิจตามแผนที่แต่ละทีมวางไว้ จึงจัดว่าเป็นหัวใจสำคัญ 

9. น้ำใจนักกีฬา และสปิริต เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมีให้กัน เพราะถึงยังไงมันก็เป็นแค่การมาเล่นเกม 

 

ขอบคุณนักรบทุกๆท่านที่เข้ามาอ่านจนจบครับ

...เพราะที่นี่เราคือ...

eXtreme Zone เพนท์บอลสายฮา สมรภูมิเริ่มต้นสำหรับคนชอบยิง ต.สาริกา จ.นครนายก ครับผม...

...ขอบคุณครับ...

 

Visitors: 16,377